• Trang chủ
 • TIN THÚ Y
 • MỞ CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y CẦN NHỮNG GÌ - TECHVET HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

MỞ CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y CẦN NHỮNG GÌ - TECHVET HƯỚNG DẪN CHI TIẾT

công ty tnhh thuốc thú y techvet
20/09/2021 2,368

Nếu bạn đang có ý định mở cửa hàng kinh doanh thuốc thú y. Và đang có những thắc mắc, trăn trở như: Mở cửa hàng thuốc thú y cần những gì, điều kiện mở cửa hàng thú y là gì, học chứng chỉ để mở cửa hàng thuốc thú y ở đâu? Thì bài viết này chắc chắn sẽ giúp bạn giải quyết tất cả những thắc mắc trên tốt nhất. Nào! Hãy cùng Techvet tìm hiểu ngay nhé!

Mở cửa hàng thuốc thú y cần những gì

MỞ CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y CẦN NHỮNG GÌ?

Đối với bất kỳ ai, lần đâu kinh doanh luôn gặp phải những khó khăn, bỡ ngỡ. Dù là những điều cơ bản nhất, nhiều khi chúng ta cũng lỡ bỏ qua, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh mở cửa hàng thuốc thú y. Sau đây Techvet xin hướng dẫn về cách thức mở cửa hàng thuốc thú y chi tiết nhất, hi vọng giúp được phần nào cho các bạn muốn mở cửa hàng thuốc thú y nhé.

Thuê mặt bằng, cửa hàng mở hiệu thuốc thú y

Để mở hiệu thuốc thú y thì việc thứ nhất bạn nên quan tâm trước tiên là khu vực buôn bán, mở cửa hàng. Vì hiệu thuốc thú y là nơi bán trực tiếp các sản phẩm thuốc thú y cho người dân, trang trại. Nên vấn đề địa điểm mở hiệu thuốc là vô cùng quan trong.

Bạn nên chú ý chọn nơi mở cửa hàng thuốc thú y ở nơi đông người qua lại, như là ở mặt đường lớn, các ngã 3, ngã 4. Để dễ dàng thu hút và cũng để khách hàng dễ tìm thấy cửa hàng của mình hơn.

Cần bao nhiêu tiền vốn để mở hiệu thuốc thú y?

Mở cửa hàng thuốc thú y cần bao nhiêu tiền vốn? Đây là câu hỏi không của riêng bạn, mà là một trong nhiều điều được mọi người hay thắc mắc lúc mở cửa hàng thuốc thú y.

Vốn là 1 trong những điều kiện bắt buộc phải có khi kinh doanh bất ký thứ gì, không riêng kinh doanh hiệu thuốc thú y. Tuy nhiên, mở hiệu thuốc thú y không có bất cứ quy định hay điều luật nào yêu cầu phải có số vốn bắt buộc là bao nhiêu. Nên việc cần bao nhiêu tiền để mở cửa hàng thuốc thú y thì tùy thuộc vào kinh tế của bạn. Bạn hoàn toàn có thể mở hiệu thuốc thú y với số vốn 50 triệu, 100 triệu, 200 triệu hoặc nhiều hơn.

Đặt tên hiệu thuốc thú y

Bạn nên lấy tên cho nhà thuốc thú y của bản thân trước thời điểm đăng ký giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, tên cửa hàng thú y phải chấp hành những yêu cầu và thủ tục chung của pháp luật như sau:

 • Không được dùng từ "công ty" hay "công ti" để làm tên cửa hàng thuốc thú y.
 • Tên cửa hàng thuốc thú y phải có đầy đủ cấu trúc gồm loại hình và tên riêng. (Loại hình là Hộ kinh doanh). Tên riêng của cửa hàng không được sử dụng các ký hiệu, từ ngữ thiếu văn hóa, trái thuần phong mỹ tục để làm tên.
 • Tên của cửa hàng phải được viết bằng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, kèm ký hiệu, chữ số và các chữ F, J, Z, W. Tên cửa hàng có thể viết tắt hoặc dùng tên tiếng anh.
 • Tên của cửa hàng thuốc thú y sẽ không được giống hay trùng lặp với các cửa hàng đã đăng ký kinh doanh trước đó trong phạm vi huyện, quận.

Thông tin về cửa hàng thuốc thú y của bạn

Bởi trong quá trình đăng kí kinh doanh sẽ cần thông tin rõ ràng về chủ hộ kinh doanh. Bởi vậy, bạn nên sẵn sàng các thông tin như tên, khu vực định cư, số chứng minh thư và ngày cấp chứng tỏ và chữ kí của chủ cửa hàng thú y, chủ hộ giấy phép kinh doanh.

Những dữ liệu này phải chuẩn xác, toàn bộ, bạn nên cung cấp căn cước công dân nhân dân bản photo có xác nhận kèm theo.

Người đại diện mở cửa hàng phải trên 18 tuổi.

thuê Mặt bằng mở cửa hàng thuốc thú y

THỦ TỤC PHÁP LÝ KHI MỞ CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y

Theo quy định của Luật Doanh nghiệp thì ngành nghề kinh doanh thuốc thú y là ngành nghề thuộc danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Vì thế để được cấp giấy phép kinh doanh hợp pháp thì ta cần phải đáp ứng được các điều kiện sau:

Đăng ký thành lập công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể:

+ Hồ sơ gồm:

 1. CMND + Hộ khẩu của chủ ki doanh.
 2. Giấy đề nghị đăng ky kinh doanh.
 3. Điểu lệ công ty + danh sách thành viên (đối với việc thành lập công ty).
 4. Chứng chỉ hành nghề
 5. Hợp đồng thuê nhà hoặc giấy tờ chứng minh địa điểm kinh doanh là hợp pháp.
 6. Nộp hồ sơ tại sở kế hoạch (đối với công ty), tại Phòng đăng ký kinh doanh (đối với hộ kinh doanh).
Thủ tục mở cửa hàng thuốc thú y

ĐIỀU KIỆN KINH DOANH CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y

Ngày 19/6/2015, Quốc hội đã ban hành Luật Thú y thay thế Pháp lệnh Thú y. Và ngày 15/5/2016, Chính phủ đã ban hành Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thú y. Hai văn bản này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016.

Liên quan tới những quy định trên, cũng là vấn đề rất nhiều bạn đọc quan tâm, đang thắc mắc. Techvet cũng đã tìm hiểu và giải đáp chi tiết các thắc mắc về điệu kiện mở cửa hàng thuốc thú y như sau:

CƠ SỞ PHÁP LÝ:

Luật Doanh nghiệp 2014

Thông tư 51/2009/TT-BNNPTNT

Điều 8. Điều kiện kinh doanh thuốc thú y đối với các cửa hàng, đại lý bán buôn, bán lẻ thuốc thú y như sau:
1. Có địa chỉ cố định, có biển hiệu ghi tên cửa hàng, cơ sở hoặc tên doanh nghiệp, mã số kinh doanh được cấp; bảng niêm yết đăng ký kinh doanh.
2. Diện tích cửa hàng tối thiểu 10m2
3. Có đủ phương tiện cần thiết để bày hàng, bán hàng; hàng hóa được sắp xếp khoa học, giữ gìn sạch sẽ.
4. Có đủ sổ sách theo dõi xuất, nhập hàng.
5. Bảo quản thuốc theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, cụ thể:
 • Bảo quản ở điều kiện bình thường: nhiệt độ từ 15-300C.
 • Bảo quản mát: nhiệt độ từ 8-150­­C.
 • Bảo quản lạnh: nhiệt độ từ 2-80C.
 • Bảo quản đông lạnh: nhiệt độ ≤-100C
6. Không được phép bày bán thuốc thú y cùng với hàng hoá khác. Nếu được phép kinh doanh thức ăn chăn nuôi chung với thuốc thú y, phải bày bán ở khu vực riêng.
7. Đối với cửa hàng, đại lý bán buôn thuốc thú y phải có kho chứa hàng, đủ diện tích; có đủ các trang thiết bị, phương tiện phù hợp với yêu cầu bảo quản các loại thuốc, nguyên liệu làm thuốc được phép kinh doanh. Hàng hóa phải được sắp xếp trên kệ, giá. Kệ, giá để hàng phải cách mặt sàn ít nhất 20 cm, cách tường ít nhất 20cm, khoảng cách giữa các giá, kệ tối thiểu 30 cm để đảm bảo độ thông thoáng, dễ vệ sinh tiêu độc; có máy phát điện dự phòng đủ công suất.
8. Cửa hàng kinh doanh vắc xin phải có thiết bị bảo quản lạnh và có phương tiện dự phòng để bảo quản vắc xin, chế phẩm sinh học khi xảy ra sự cố mất điện; có nhiệt kế theo dõi nhiệt độ và ghi chép hàng ngày.
9. Chủ cơ sở, người bán hàng được cơ quan thú y có thẩm quyền cấp Chứng chỉ hành nghề theo qui định.

HỒ SƠ TÀI LIỆU ĐĂNG KÝ KINH DOANH THUỐC THÚ Y

Sau khi đã đáp ứng được tất cả các điều kiện trên, Để đăng ký kiểm tra, chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh, kinh doanh xuất, nhập khẩu thuốc thú y cần những tài liệu sau.
Hồ sơ tài liệu gồm có:

 1. Đơn đăng ký kiểm tra điều kiện kinh doanh thuốc thú y (Phụ lục 4) thông tư 51/2009/TT_BNNPTNT
 2. Tờ trình về điều kiện kinh doanh.(Phụ lục 6)  thông tư 51/2009/TT_BNNPTNT
 3. Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (bản sao có công chứng)
 4. Chứng chỉ hành nghề kinh doanh thuốc thú y (bản sao có công chứng)

TRÌNH TỰ THỦ TỤC ĐĂNG KÝ KINH DOANH THUỐC THÚ Y

Bước 1: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như trên
Bước 2: Nộp hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phòng Hành chính thuộc Chi cục Thú y 

 • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết giấy hẹn trao cho người nộp
 • Trường hợp hồ sơ còn thiếu hoặc chưa hợp lệ thì công chức hướng dẫn để người nộp đến nộp hồ sơ làm lại theo quy định.
 • Nhận kết quả tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại phòng Hành chính thuộc Chi cục Thú y.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI MỞ CỬA HÀNG THUỐC THÚ Y KHÔNG THỂ BỎ QUA

1. Giấy chứng nhận buôn bán thuốc thú y
Giấy chứng nhận đủ điều kiện, buôn bán, mở cửa hàng thuốc thú y chỉ có giá trị trong thời hạn 5 năm. Bởi vậy trước 3 tháng tính đến ngày hết hạn của Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y, nếu tổ chức, cá nhân có nhu cầu tiếp tục buôn bán thuốc thú y phải nộp đơn đăng ký gia hạn giấy chứng nhận.
2. Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y có thể bị cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh thu hồi trong những trường hợp sau:
 • Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán, mở cửa hàng thuốc thú y bị tẩy xóa, sửa chữa nội dung.
 • Vi phạm pháp luật mà bị xử phạt vi phạm hành chính từ ba lần trở lên trong một năm hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính ba lần liên tiếp về một hành vi vi phạm trong lĩnh vực buôn bán thuốc thú y.
 • Không còn hoạt động buôn bán thuốc thú y.
 • Có hành vi vi phạm khác mà pháp luật quy định phải thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện buôn bán thuốc thú y.
3. Lưu ý về việc đóng thuế
Sau khi cửa hàng kinh doanh thuốc thú y đi vào hoạt động hì bạn cần tiến hành đóng các loại thuế theo quy định của pháp luật. Cụ thể, trường hợp này bạn cần đóng những loại thuế như:
 • Thuế giá trị gia tăng
 • Thuế thu nhập cá nhân
 • Thuế môn bài:
Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000

4. Lưu ý về số lượng cửa hàng:
Bạn chỉ có thể mở 1 cửa hàng bán thuốc thú y, nếu trường hợp bạn muốn mở thêm nhiều cửa hàng khác thì cần tiến hành thành lập công ty theo Luật doanh nghiệp.

MUỐN HÀNH NGHỀ THÚ Y PHẢI CÓ BẰNG TRUNG CẤP TRỞ LÊN?

MUỐN HÀNH NGHỀ THÚ Y PHẢI CÓ BẰNG TRUNG CẤP TRỞ LÊN?

Theo Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thú y, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7, quy định tổ chức, cá nhân hành nghề thú y phải có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 108 Luật Thú y và phải đáp ứng yêu cầu về chuyên môn:
 • Theo đó, người hành nghề chẩn đoán, chữa bệnh, phẫu thuật động vật, tư vấn các hoạt động liên quan đến lĩnh vực Thú y tối thiểu phải có bằng Trung cấp chuyên ngành Thú y, chăn nuôi Thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề Thú y thủy sản. Người hành nghề tiêm phòng cho động vật phải có chứng chỉ tốt nghiệp lớp đào tạo về kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền cấp tỉnh cấp.
 • Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở phẫu thuật động vật, khám bệnh, chẩn đoán bệnh, xét nghiệm bệnh động vật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành Thú y, chăn nuôi Thú y hoặc nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề Thú y thủy sản.
 • Người buôn bán thuốc Thú y phải có bằng trung cấp trở lên chuyên ngành Thú y, chăn nuôi thú y hoặc trung cấp nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản đối với hành nghề Thú y thủy sản.
 • Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc Thú y được quy định như sau: Cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu, nhập khẩu thuốc dùng trong thú y cho động vật trên cạn phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành Thú y, chăn nuôi Thú y, dược sỹ, cử nhân hóa dược, hóa học, sinh học; cơ sở khảo nghiệm, xuất khẩu…
 • Người phụ trách kỹ thuật của cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc Thú y được quy định như sau: Đối với cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là dược phẩm dùng trong Thú y cho động vật trên cạn, người phụ trách kỹ thuật phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành Thú y, dược sỹ, hóa dược; dùng trong Thú y cho động vật thủy sản thì phải có bằng đại học trở lên chuyên ngành nuôi trồng thủy sản, bệnh học thủy sản, dược sỹ, hóa dược; cơ sở sản xuất, kiểm nghiệm thuốc là vắc xin, chế phẩm sinh học…

Hy vọng rằng những chia sẻ về vấn đề mở cửa hàng thuốc thú y cần những gì trên đây sẽ hữu ích với bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc liên quan muốn được tư vấn thêm, hãy liên hệ đến Techvet - Công ty sản xuất và phân phối thuốc thú y uy tín tại Việt Nam. Techvet luôn sẵn sàng tư vấn tận tâm nhất cho các bạn nhé!
 

TECHVET TUYỂN ĐẠI LÝ THUỐC THÚ Y LIÊN TỤC

► Công ty dược thú y Techvet liên tục tuyển đại lý phân phối thuốc thú y chính hãng. Tất cả các đại lý trên toàn quốc, có nhu cầu phân phối thuốc thu y Techvet hãy liên hệ ngay với Techvet.

► Techvet cam kết mang tới quý khách những sản phẩm chất lượng, đào tạo và hướng dẫn tận tình tất cả. Dù là trong lĩnh vực chuyên môn thú y, hay vấn đề bán hàng, marketing, website.

► Quý khách có bất cứ khó khăn nào, techvet xin hứa đồng hành và giúp đỡ hết sức!

CÔNG TY TNHH DƯỢC THÚ Y TECHVET

► Địa chỉ: 37/70/2 Khương Hạ, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội

► Hotline: 0963.010.097
► Email: [email protected]
► Website: https://techvet.vn/
► Fanpage: https://facebook.com/Techvetv
 

XIN CẢM ƠN!

Thuốc thú y khác

thuốc thú y techvet
thuốc thú y techvet